วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2552


Pablo Picasso is regarded as one of the greatest and most popular artists in history. He was born in Malaga, Spain in 1881. He lived in France during most of his life. He died in 1973. Pablo Picasso was a Catholic. Picasso uses a flashlight to begin making a light drawing in the airปาโบล ปีกัสโซ (Pablo Picasso)

จิตรกรเอกของโลก เป็นบุคคลที่นิตยสาร TIME ยกให้เป็นบุคคลที่มีพรสวรรค์ในการสรางสรรค์มากที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20 ปิกัสโซเป็นชาวสเปน มีบิดาเป็นครูสอนศิลปะในมหาวิทยาลัย เขาฉายแววการเป็นศิลปินระดับโลกด้วยการเปล่งเสียงเรียก คำแรกหลังจากที่เขาเริ่มพูดได้ นั่นคือ คำว่า lápiz (ลาปิซ) ที่แปลว่า ดินสอ แทนที่เขาจะเรียกคำแรกว่า แม่ เหมือนเด็ก ๆ ทั่วไป ในวัยเด็กถ้าเขาไม่ได้อุ้มนกพิราบที่เขาเลี้ยงไว้ไปโรงเรียนด้วยละก็ เขาจะไม่ไปโรงเรียนเด็ดขาด เขาจะไม่ยอมไปจนกว่าจะได้พามันไปด้วย
Title: Blue DoveArtist : Pablo PicassoYear: 1961


ปีกัสโซได้รับของขวัญวันเกิดตอนอายุ 6 ขวบคือ จานสีและพู่กันจากคุณพ่อของเขา มีอยู่ครั้งนึงที่พ่อของปีกัสโซกำลังวาดรูปนกพิราบของเขาอยู่นั้น สิ่งที่น่าทึ่งก็ได้บังเกิดขึ้น เมื่อพ่อของเขาออกไปจากห้องเพื่อทำอะไรบางอย่าง ปีกัสโซได้เข้ามาในห้องและวาดภาพนกพิราบตัวนั้นด้วยมือของเขาเองต่อจากพ่อเขาจนเสร็จ เมื่อพ่อเขากลับเข้ามาจึงได้พบว่าภาพที่วาดไว้ตอนแรกนั้นเสร็จสมบูรณ์และมีพลังมากกว่าที่ตัวผู้เป็นพ่อนั้นวาดซะอีกปีกัสโซยังเป็นคนที่สูบซิการ์ อายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 12 ขวบเท่านั้น จึงอาจเป็นสาเหตุให้เขามีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ปิกัสโซ จากโลกใบนี้ไปเมื่ออายุได้ 91 ปีภาพ Garçon à la pipe ในยุค Rose Periodภาพเขียนของปีกัสโซแบ่งเป็นช่วงต่าง ๆ ได้ ดังนี้Blue Period 1901-1904 (ยุคสีฟ้า) Rose Period 1904-1906 (ยุคสีชมพู) Cubism (บาศกนิยม) ยุคสีฟ้า (Blue Period) ปี ค.ศ.1901-1904ปิกัสโซ่ใช้เทคนิคการเขียนด้วยโทนสีน้ำเงิน ภาพส่วนใหญ่แสดงถึง ความอดยาก แร้นแค้น ซึมเศร้าของผู้คน และสภาพแวดล้อม โดยใช้สีโทนน้ำเงินซึ่งดูเย็นชาและหม่นมัว โดยที่มาเกิดจากที่เพื่อนของปิกัสโซ่ที่ชื่อ Casagemas ได้ฆ่าตัวตายลง ซึ่งให้ปิกัสโซ่เกิดความสะเทือนใจ เสียใจเป็นอย่างมาก และเขาเลยได้แสดงความรู้สึกนี้ ออกมาทางภาพเขียน และสอดคล้องในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒธรรมในยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองบาร์เซโลน่ากับปารีสเอง ผลงานในช่วงนี้ อาทิเช่นTitle: The Old GuitaristArtist : Pablo PicassoYear: 1903
ยุคสีชมพู (Rose Period) ปี ค.ศ.1904-1906ปิกัสโซเริ่มหันมาใช้สีโทนร้อน แสดงออกในรูปของความร่าเริง เน้นพวกธีมของโลกละครสัตว์ สีสรรจะดูสดใส สว่างตามากขึ้นโดยอาศัยสีชมพูเป็นพื้นฐาน
Title: Family of SaltimbanquesArtist : Pablo PicassoYear: 1905
ยุคบาศก์นิยม (Cubism)ปี ค.ศ.1906-1973 ช่วงปลายปี 1906 ปิกัสโซ่เริ่มคิดแนวการวาดภาพแบบใหม่ โดยมี ผลงานของ เซซาน เป็นแรงบันดาลใจ รวมกับผลงาของ เฮนรี่ มาติส โจอัน มิโร และ จอร์ช บราค์ เพื่อนสนิทของปิกัสโซ่เป็นตัวจุดประกาย เขาเริ่มการวาดภาพที่ประกอบไปด้วยรูปทรงทางเรขาคณิตเป็นหลัก ความพยายามตอนแรก เขาได้ลองกับประติมากรรมก่อนจะพัฒนามาเป็นจิตรกรรมและงานวาด ผลงานในแบบ Cubism ของปิกัสโซ นับว่าโดดเด่นที่สุดในวงการศิลปะ
Title: Les Demoiselles d'AvignonArtist : Pablo PicassoYear: 1907
ทำไมถึงชอบผลงานของpicasso

เพราะว่าเค้าเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่างมากของโลก และยังเป็นศิลปินยุคต้นๆอีกด้วย ด้วยความที่เค้ามีการวาดสีน้ำอย่างเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ใครไม่เคยเห็นผลงานของเค้าคงไม่มี ด้วยความที่เค้าเป็นศิลปินคลาสสิคเลยทำให้ฉันชอบผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ของเค้าด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น